Nguồn gốc, cấu tạo, công dụng của dây cáp thép

Vốn là sản phẩm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp vận tải và xây dựng, nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về dây cáp thép. Cùng tham khảo nguồn gốc, cấu tạo và công dụng của dây cáp thép qua nội dung bài viết.

Dây cáp thép là gì?

Không đơn thuần như các sản phẩm dây cáp hay dây kẽm thông thường dùng trong nhu cầu sống thường nhật để neo buộc, giằng… Dây cáp thép là một sản phẩm công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, được chế tạo từ nhiều sợi thép carbon tạo nên 1 cấu trúc cực kỳ bền chắc và có khả năng chịu tải trọng cực lớn.

Dây cáp thép, sản phẩm công nghiệp hữu ích
Dây cáp thép, sản phẩm công nghiệp hữu ích

Nguồn gốc của dây cáp thép

Nó xuất phát từ nhu cầu khai thác mỏ, được kỹ sư Wilhel Albert phát minh khoảng năm 1831 đến 1834 để phục vụ cho công việc khai thác của mình.

Về sau này, với đặc điểm và khả năng ứng dụng của nó, dây cáp  thép được sử dụng rộng ra trong rất nhiều ngành nghề khác, đặc biệt trong vận tải hàng hóa, xây dựng…

Cấu tạo của dây cáp thép

Cáp thép được chế tạo từ những sợi thép carbon tốt bằng công nghệ kéo nguội. Các sợi thép này có đường kính khoảng từ 0.5 đến 2 – 3 mm, chúng được bện vào nhau thành tao cáp bằng các thiết bị chuyên dụng, bao quanh lõi cáp.

Cấu tạo dây cáp thép
Cấu tạo dây cáp thép

Để chống han gỉ, người ta tráng thêm lớp kẽm cho sợi cáp thép, gọi là cáp thép mạ kẽm, hoặc tráng lớp thép chống gỉ gọi là cáp thép inox, hoặc bọc 1 lớp nhựa PVC bên ngoài gọi là cáp thép bọc nhựa

Công dụng của dây cáp thép

Cáp thép với độ bền và khả năng chịu lực tuyệt vời được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, nhằm mục đích tận dụng khả năng chịu lực của nó để nâng đỡ, kéo, trụ cho hàng hóa, vật dụng, sản phẩm hay công trình…

Cáp thép sử dụng trong xây dựng để neo giữ giàn giáo, khuôn cột, mảng cốp pha…..

Cáp thép sử dụng trong các cầu trình dân sinh như cầu đường để neo giữ, cầu tro, dây vằng… gia tăng chất lượng, độ vững trãi, khả năng chịu lực và đàn hồi của cây cầu hay.

Dây cáp thép sử dụng trong khai thác mỏ, gỗ, đánh bắt thủy hải sản với các liên kết trục, giằng, cẩu…

– Cáp thép sử dụng trong lắp đặt các máy móc công nghiệp, máy nâng, cần trục, cáp tải… để bốc xếp hàng hóa, vận chuyển…

– Cáp thép sử dụng thay thế cho các loại dây thừng, kẽm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, dùng cho các giàn căng lưới che gia tăng độ chắc chắn và độ bền…

Từ xuất phát điểm cho mục đích đơn giản, ưu điểm nổi trội của dây cáp thép được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất, sinh hoạt từ công nghiệp, nông nghiệp đến dân sinh, với chất lượng ngày càng được cải tiến để gia tăng độ bền và khả năng ứng dụng của nó.

Có thể bạn chưa dùng tới dây cáp thép, nhưng cần biết đến nó và hiểu rõ vai trò, giá trị của nó, vì bất cứ khi nào, ở đâu bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện của dây cáp thép với những công dụng, lợi ích riêng phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của con người.

Đọc thêm :

Những Điều Cần Biết Về Sơn Epoxy KCC Và Quy Trình Thi Công Sơn KCC

https://phuckhangtrang.com.vn/services/son-nen-xi-mang-va-cac-loai-son-epoxy-tren-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *