10 Lưu ý trong thi công sơn epoxy

Thi công Sơn epoxy khó! Đúng vậy, sơn Epoxy là loại sơn 2 thành phần ( thành phần A và thành phần B ) nên trước khi thi công, người thợ buộc phải nắm rõ đặc tính của sơn, quy trình thi công và pha trộn theo tỷ lệ rồi mới tiến hành thi công. Vì thế đòi hỏi thợ thi công cần phải có kinh nghiệm và cẩn thận, tỉ mỉ khi sơn. Dưới đây là 10 Lưu ý trong thi công sơn epoxy. Dưới đấy là 1 chút chia sẻ từ Fukata, quý vị cùng tham khảo nhé nhé!

Vệ sinh thật kỹ bề mặt cần thi công sơn Epoxy

Vệ sinh bề mặt trước khi thi công sơn epoxy là bước quan trọng nhất trong quá trình thi công sơn Epoxy nói chung và mọi loại sơn khác. Xử lý bề mặt tốt sẽ giúp tăng độ bám dính của sơn và tính thẩm mỹ đối với bề mặt thi công.

Tạo nhám và vệ sinh trước khi thi công sơn epoxy

Tạo nhám và vệ sinh trước khi thi công sơn epoxy

Các thao tác làm sạch bao gồm: tạo nhám, làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt cần thi công sơn epoxy.

Đối với các bề mặt kích thước nhỏ:

 Phương pháp làm sạch sẽ dễ dàng là dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt, máy chà sàn loại bỏ sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Nếu có dầu mỡ, tạp chất thì phải xử lý, lau sạch các tạp chất đó. Hãy giữ bề mặt sàn thật sạch và đảm bảo khô ráo.

Đối với các bề mặt lớn (xưởng, công trình):

Sử dụng máy mài sàn chuyên dụng, máy phun cát hoặc máy phun bi, tùy theo chi phí và hiện trạng mặt bằng của công trình mà lựa chọn các phương án thích hợp. Nhưng luôn phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật thi công sơn epoxy.

Khuấy đều sơn trước khi pha sơn Epoxy

Khuấy đều sơn epoxy trước khi pha sơn là thao tác mà rất nhiều khách hàng khi thi công sơn Epoxy thường hay bỏ qua. Điều đó khiến cho sơn epoxy được pha trộn không đồng đều, làm giảm hiệu quả khi thi công sơn.

Nên khách hàng lưu ý:

   Khuấy đều 2 thành phần của sơn epoxy trong thùng trước khi pha chúng với nhau.

   Vừa khuấy đều thành phần A vừa cho từ từ thành phần B chất đóng rắn vào và khuấy đều bằng máy có tốc độ 350 vòng/phút, tiếp đó làm tương tự khi cho thêm dung môi.

   Khi pha trộn xong tiến hành khuấy đều bàng máy chuyên dụng khoảng 2 đến 5 phút để thi công đạt hiệu quả cao.

Pha sơn theo đúng tỷ lệ

Tại sao phải pha sơn epoxy đúng tỷ lệ?

Pha sơn đúng tỷ lệ sẽ đảm bảo chất lượng và độ bám dính tốt nhất cho sơn epoxy.

Chúng tôi khuyến cáo tỷ lệ pha Sơn epoxy KCC như sau

   – Đối với Sơn epoxy KCC lót : 1 Phần A + 1 Phần B (có thê + 10% Dung môi)

   – Đối với Sơn epoxy KCC phủ : 3 Phần A + 1 Phần B (có thể pha thêm dung môi như máy phun)

Lựa chọn dung môi phù hợp để pha sơn

Dung môi thích hợp để pha  Sơn epoxy KCC là dung môi chuyên dụng, tuyệt đối không được dùng xăng E9, xăng 95 để pha nhé, bởi vì pha dung môi không đúng chủng loại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sơn epoxy .

Sử dụng súng phun hoặc rulo chuyên dụng để sơn được đều và đẹp nhất

Thi công sơn phủ epoxy hệ lăn 3 lớp (lớp hoàn thiện).

Hãy sử dụng súng phun hoặc rulo chuyên dụng để sơn được tối ưu và bám chắc được vào bề mặt. Đồng thời sử dụng súng phun hoặc ru lô chuyên dụng sẽ giúp màng sơn phủ đều hơn, dày hơn so với phương pháp dùng cọ/lăn thông thường.

Lưu ý về thời gian khô của sơn Epoxy KCC

   – Thời gian để sơn khô hoàn toàn là 5-7 ngày. Do đó, không nên tác động ngoại lực lên bề mặt sơn trong thời gian chưa khô hoàn toàn.

   – Thời gian khô bề mặt là 4-8h. Đây là thời gian tối thiểu để thi công lớp sơn hoàn thiện sau lớp sơn đệm thứ nhất.

Tạo nhám bề mặt sơn đệm trước khi sơn phủ hoàn thiện

Khi lớp phủ đệm khô hoàn toàn tiến hành tạo nhám bề mặt bàng máy chà sàn chuyên dụng. Việc tạo nhám này sẽ giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn trên bề mặt sàn. Nhưng nhớ lưu ý là tạo nhám bề mặt phải nhẹ nhàng, phủ đều toàn bộ bề mặt và không được ăn sâu vào phần lớp vật liệu.

Nhớ mang đồ bảo vệ khi thi công sơn

Sơn epoxy KCC là loại sơn thân thiện với môi trường, mùi rất nhẹ trong khi thi công sơn và trong quá trình sơn khô. Có khả năng chịu chùi rửa tốt, chống phát sinh bụi và sự khắc nghiệt của môi trường làm việc. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn đeo khẩu trang và mang găng tay khi thi công sơn. Một phần để hạn chế mùi sơn làm bạn khó chịu, phần khác tránh bị sơn lem lên tay, chân khi thi công.

Đậy kín nắp sau khi sử dụng

Đậy nắp thật kín sau khi sử dụng để tránh hiện tượng bốc hơi, làm sơn bị cô đặc

Lưu ý bảo quản

   – Bảo quản nơi khô ráo, tránh xa lửa và tầm tay trẻ em

   – Hạn sử dụng: 24 tháng (kể từ ngày sản xuất)

Mặc dù thi công epoxy khó, nhưng sơn Epoxy lại được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng, trang trí nội – ngoại thất và đặc biệt là các nhà xưởng, kho bãi…. Thế nên, với 10 lưu ý này Fukata hy vọng có thể giúp quý vị sử dụng sơn Epoxy hiệu quả nhất khi thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *